Có thể nói khoai lang lắc là một biến tấu đặc biệt từ khoai lang. Từ trước đến nay, khoai lang thường được dùng để luộc, nướng, làm bánh khoai lang, nấu chè khoai lang… đều là những món ăn quen thuộc, nay được chiên giòn rồi biến tấu với các gia vị đặc biệt khác, hấp dẫn từ cái tên cho đến hương vị.
Chẳng bởi thế mà có khoảng thời gian nếu đi dọc các con phố lớn của Sài Gòn, cứ cách vài trăm mét là bạn lại bắt gặp một xe bán khoai lang lắc. Những miếng khoai lang được chiên giòn, nóng hổi, bao phủ bởi lớp bột phô mai thơm ngậy hay lớp bột xí muội đậm đà, đã ăn là mê. Đây cũng là món ăn gây sốt của giới trẻ, đặc biệt là tại Sài Gòn.
Khoai lang lắc không khác món khoai chiên thông thường là mấy, khoai sau khi làm sạch được đem cắt nhỏ, nhúng qua bột rồi cho vào chảo chiên giòn.
Những miếng khoai vàng ươm, nóng hổi không được ăn ngay mà cho vào hộp hoặc dụng cụ chuyên dụng, thêm chút bột phô mai hoặc bột xí muội (tùy ý thực khách), lắc đều cho bột phủ hết miếng khoai rồi lấy ra thưởng thức. Một phần khoai lang như vậy được bán với giá từ 10.000 – 20.000 đồng, tương đối rẻ so với thu nhập của người bình dân.