Rong biển là một nguyên liệu nấu món ăn ngon lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp và chế biến ngay các món gỏi trộn ngon từ nguyên liệu này cho gia đình mình.
Nên mua loại lá rong biển tươi đóng hộp, chưa có gia vị về sẽ dễ trộn hơn, không mua loại rong biển có màu xanh tươi, đã trộn mè và gia vị, về sẽ rất khó nêm nếm lại.
Cách chế biến gỏi rong sụn - rau câu chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Rong sụn khô, bám muối biển và cát nên phải ngâm trong nước lạnh tối đa 2 tiếng, thay nước liên tục.
Vớt rong biển ra rửa sạch lại và cắt thành khúc vừa ăn.
Dưa leo làm sạch, cắt khúc, lạng tròn để lấy phần thịt giòn, bỏ ruột rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
Ớt làm sạch, bỏ hạt, cắt sợi hoặc khoanh.
Nấm rửa sạch, để ráo. Nấm bào ngư xé nhỏ vừa ăn, nấm cây cắt khúc vừa ăn, nấm rơm cắt mỏng. Rau húng quế cắt nhỏ.
Mẹo nhỏ: Bạn không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.
-
Xào nấm
Bật lửa lớn cho chảo chống dính nóng, 1/2 muỗng cà phê dầu, dầu vừa lăn tăn thì cho hết nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.
Đảo đều tay và xào khoảng 5 - 10 phút cho nấm chín đều thơm ngon và thấm gia vị.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 2 muỗng canh 2 nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho tan, thêm 2 muỗng canh tương ớt. Trộn đều một lần nữa cho tan đều vào nhau.
-
Trộn gỏi
Cho rong biển, dưa leo, cà rốt và ớt vào tô, cho tiếp vào nấm đã xào, trộn đều.
Cho vào tô gỏi chén nước mắm đã pha và trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cuối cùng thêm rau thơm đã cắt nhỏ và trộn đều một lần nữa là món ăn thành phẩm. Không cần thêm mè, đậu phộng hay boa rô,...
-
Thành phẩm
Gỏi rau câu chay giòn ngon với rong biển sụn, thơm thơm cay cay của ớt lại thêm nấm, dưa leo giòn ngon thật hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn này.